×
หน้าหลัก  
สำรวจตัวเอง
เครื่องมือระดมทุน
แหล่งข้อมูลระดมทุน
SEC Event
คลินิกระดมทุน
ก.ล.ต. กับ SMEs
< กลับ

ก้าวต่อไปของ SME และ Startup

ก้าวต่อไปของ SME และ Startup

  • ทุกวิกฤตมีทางออกเสมอ SME ก็มีทางรอด โดยเฉพาะเรื่องการเงิน แก้ไขปรับได้ ไม่ได้ก็ต่อเมื่อไม่สู้ (ใจพร้อม กายจะพร้อมแน่นอน)
  • เทียบวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งและโควิดวิกฤตโควิดรุนแรงกว่าในด้านผลกระทบสู่วงกว้าง  แต่ก็มีโอกาสมากกว่าเช่นsocial media หากใครมีทักษะด้านนี้จะได้เปรียบ เหมือนพลิกวิกฤต เป็นโอกาส
  • ในสภาวะปกติ SME สนใจเรื่องการตลาดและการดำเนินงาน แต่ไม่ค่อยสนใจในเรื่องการเงิน เมื่อเกิดวิกฤตทำให้ SME ต้องหันมาสนใจเรื่องการเงิน เมื่อเห็นตัวเลขก็อาจต้องเปลี่ยนการขายสินค้า (เปลี่ยนสินค้า/ช่องทางขาย) เพื่อให้อยู่รอด เช่น เปลี่ยนจากขายเครื่องสำอาง เป็น เจลแอลกอฮอลล์
  • ธุรกิจที่มีปัญหาเรื่องการเงิน (หนี้มาก) มักมองหาเงินนำไปชำระหนี้ ทางแก้ปัญหาอีกวิธีนึงคือ ลดหนี้ > ผู้ประกอบการควรดูรายจ่ายของตน และไปเจรจาขอลดหนี้กับเจ้าหนี้แบบจริงจัง ตรง ๆ อาทิ ลดดอกเบี้ย ยืดระยะเวลาชำระหนี้ให้ยาว ในวิกฤตโควิดนี้ทำได้ แต่วิกฤตต้มยำกุ้งไม่สามารถทำได้ ธนาคารเจ้าหนี้ก็ชอบให้ลูกหนี้เดินเข้ามาเจรจา เพราะธนาคารสามารถเตรียมรับมือกับสถานการณ์ได้
  • ผู้ประกอบการไม่ควรมองหาแต่สินเชื่อเพื่อนำไปชำระหนี้ต่อควรเจรจาก่อนหากจำเป็นสินเชื่อนั้นต้องเป็นสินเชื่อที่สร้างรายได้ในอนาคต
  • หากธุรกิจหรืออุตสาหกรรมที่ทำหยุกชะงัก อยากเปลี่ยนตัวเองไปทำอุตสาหกรรมอื่นก็ทำได้ โดยต้องมองกลับมาที่ธุรกิจตัวเองก่อน สำรวจทรัพยากรที่มี เช่น เครื่องจักร พนักงาน ช่องทางการขาย ที่เรามีสามารถเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นที่สร้างรายได้ได้ไหม ตัวอย่างในช่วงที่ผ่านมา: ร้านอาหาร คนทำอาหาร เปลี่ยนมาส่งอาหารด้วย ธุรกิจขายขนมที่มีลูกน้องเยอะ เปลี่ยนให้ลูกน้องมาเย็บหน้ากากผ้าขาย
  • ในสภาวะแบบนี้เรื่องการเงินทักษะแบบใหม่การสื่อสารกับลูกน้องเป็นสิ่งสำคัญต้องร่วมมือกันถึงจะอยู่รอดทุกคนต้องปรับตัว
  • หากจะจัดการปัญหาด้านการเงินให้ลองวางแผนอย่างจริงจังสภาพคล่อง สำคัญที่สุด ควรทำประมาณการงบกำไรขาดทุนตามจริง 6 เดือน ให้เห็นสถานะการเงิน หากติดลบจะได้แก้ปัญหา วิธีแก้ปัญหา 1) คุมรายจ่ายก่อน > รายจ่ายจากหนี้อะไรที่เจรจาได้ 2) เจรจากับลูกหนี้เพื่อขอรับชำระหนี้ (ให้มีเงินเข้ามา) 3) สินค้าคงคลัง = ต้นทุนจม ให้จัดการขาย อาจทำโปรโมชั่น 4) จัดสรรเงินสำรอง
  • คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการ 1) แยกเงินส่วนตัวกับเงินธุรกิจ 2) ใช้จ่ายบนกำไรไม่ใช่รายได้ 3) ทำงบการเงินอาทิงบกำไรขาดทุนงบกระแสงินสดให้สะท้อนตามจริงทำให้เรารู้และเข้าใจธุรกิจและวางแผนต่อไปได้เช่นเงินเดือนตัวเองควรจ่ายเท่าไหร่ ควรจัดการค่าใช้จ่ายตัวไหน ควรเปลี่ยนธุรกิจหรือไม่ สินค้าตัวไหนควรขาย งบกระแสเงินสด จะทำให้เห็นสภาพคล่องที่แท้จริง
  • ทุกปัญหามีทางแก้ขอเพียงเรามีสติยอมรับปัญหาทำตัวเลขทางการเงิน > ดูว่าต้องแก้ปัญหาจุดไหน > แก้ไข  ใหรักษากำลังใจ ไม่มีใครให้กำลังใจเราได้ดีเท่าตัวเราเอง

คำถามจากทางบ้าน

1) หากจะแยกต้นทุนธุรกิจ ค่าใช้จ่ายส่วนตัวควรทำอย่างไร

ตอบ: ควรทำตามลำดับ ดังนี้ 1) ทำงบกำไรขาดทุนของธุรกิจ 2) ลิสต์รายการค่าใช้จ่ายของตัวเอง 3) ดูงบกำไรขาดทุนของธุรกิจว่ามีกำไรหรือไม่ หากมี ให้หักเงินเป็นเงินเดือนให้ตัวเอง และเราต้องบริหารค่าใช้จ่ายเนี้ให้เพียงพอ 4) สิ้นปี สำรวจงบกำไรขาดทุนธุรกิจใหม่ หากยังมีกำไร อาจปันส่วนจ่ายปันผลให้กับตัวเองเพิ่ม

2) มีกรอบเวลาสำหรับพิจารณาว่า ธุรกิจทำต่อไปไม่ได้แล้วควรหยุดหรือไม่

ตอบ: ให้ทำงบกำไรขาดทุนก่อน โดยไม่ต้องหักดอกเบี้ยจ่าย (ดูกำไรขาดทุนจากการดำเนินงาน) แล้วเราจะเห็นโครงสร้างธุรกิจว่าจะไปต่อได้หรือไม่ อาจไม่ต้องเลิก แต่ปรับเปลี่ยนบางอย่าง เช่น สินค้าเดิม เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมาย เรื่องกรอบเวลาไม่มีกำหนดแน่นอน แล้วแต่บุคคล 

3) จะขายไข่ไก่ออนไลน์ ควรทำอย่างไรให้ขายได้ในยุคนี้

ตอบ: ควรใส่เรื่องราว (story) ให้ผู้ซื้อมีภาพจำมากขึ้น

การใช้คุกกี้

ก.ล.ต. ใช้คุกกี้จำเป็นเพื่อการทำงานของเว็บไซต์ และอาจใช้คุกกี้ชนิดจดจำข้อมูลซึ่งคุณสามารถเลือกเปิดหรือปิดการใช้งานได้ เพื่อใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ โดย ก.ล.ต. จะไม่ใช้คุกกี้ชนิดนี้หากคุณเลือกปิดการใช้งาน การใช้เครื่องมือนี้ จะติดตั้งคุกกี้บนอุปกรณ์ของคุณเพื่อที่จะจดจำข้อมูลการตั้งค่าต่างๆ

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้ที่ ก.ล.ต. ใช้ สามารถดูได้ที่หน้าเว็บ “คุกกี้”


คุกกี้ที่จำเป็น

คุกกี้เหล่านี้ที่จำเป็นในการเปิดใช้คุณลักษณะการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น การรักษาความปลอดภัย การบริหารจัดการเครือข่าย การเข้าสู่ระบบ คุณสามารถปิดการใช้งานคุกกี้เหล่านี้ได้ด้วยการตั้งค่าในเว็บเบราว์เซอร์ แต่การตั้งค่าดังกล่าวอาจส่งผลต่อการทำงานของเว็บไซต์


คุกกี้วิเคราะห์

ก.ล.ต. ใช้คุกกี้ Google Analytics เพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์ โดยรวบรวมและรายงานข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ คุกกี้ดังกล่าวจะเก็บข้อมูลที่ไม่ระบุตัวบุคคลโดยตรง

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานของคุกกี้ชนิดนี้ สามารถดูได้ที่หน้าเว็บ “คุกกี้”


นโยบายความเป็นส่วนตัว